กัปตันพาเที่ยว วันนี้ขอเสนอตอนๆๆๆๆๆๆ "เชียงใหม่ ไม่ไปดอย" จริงๆ จะเรียกว่าเชียงใหม่อย่างเดียวก็ไม่ถูก เพราะเราไปลำพูนด้วย

เราเริ่มต้นทางกันที่หาดใหญ่ บินตรงไปยังเชียงใหม่ด้วยเจ้านกเหล็กของสายการแอร์เอเชีย (นางฟ้าเค้าสวยจริงๆ^^) ถึงจะเป็นสายการบินราคาประหยัด (นิดหน่อย) แต่นางฟ้าทุกคนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส น่ารักมากมาย ค่าตั่ว หาดใหญ่-เชียงใหม่ ไปกลับประมาณ 3000 บาท ไม่รวมน้ำหนักโหลดกระเป๋านะคะ ถือว่าประหยัดทั้งเงินและเวลาเลย ในแต่ละวันจะมีสองรอบคะ 11.05 น. และ 16.05 น. เราไปรอบ11.05 น. ถึงเชียงใหม่ก็ประมาณบ่ายโมง (2 ชั่วโมง แอบงีบได้หลายตื่นเลย) สำหรับใครที่กลัวหิว สามารถสั่งอาหารตอนจองตั๋วเพิ่มได้ เพราะจะติดเที่ยงพอดีคะ

ไปถึงสนามบินเชียงใหม่ เราก็นั่งรถแดงต่อไปลงแถววัดเชียงมั่น ที่พักของเราคะคะ แล้วแวะกินข้าวกันก่อนเข้าห้องพัก ที่ ร้านโจ๊กสมเพชร ร้านโจ๊กชื่อดังใช้ได้เลยละคะ ตอนแรกที่เข้าไปก็ไม่รู้หรอกคะว่าดัง อาศัยใกล้เข้าว่า เพราะหิวมากที่ร้านมีทั้งโจ๊กสารพัดเครื่องคะ หมู เห็ด ไก่ หรือจะเป็นติ่มซำก็มีนะคะ อร่อยดีคะ

แต่เราเหลือบไปเห็นเมนูมี ข้าวแกงฮังเล ด้วยคะ เลยจัดมาซะหนึ่ง ชอบมากกกกก รสชาติเข้มข้นกำลังดี ส่วนโจ๊กก็สั่งมาคะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้เลยอันนี้คือ "ขนมฮอยอัน" คะ ตั้งโต๊ะเล็กๆ ขายหน้าร้านโจ๊กสมเพชรนี่แหละคะ หนึบๆข้างในเป็นใส้ถั่วคะ แต่ที่ชอบมากคือ ในแป้งจะมีมะพร้าวขูดเป็นเส้นๆผสมอยู่คะทะแด่มมมมมมมมม ขอแนะนำตากล้องประจำทริปคะ ^^ที่พักที่แรกของเราอยู่ที่ เชียงมั่น เรสสิเดนท์ คะ ราคาประมาณ 1000 บาทคะ ห้องพักสะดวกสบาย ที่นี่ไม่มีทีวีคะ บางทีเค้าอาจจะต้องการให้เราได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของห้องพักก็เป็นได้ แต่ต้องบอกว่าคนที่ชอบเกสเฮาท์เล็กๆ ไม่วุ่นวาย ไม่หรูหรา ต้องชอบที่นี่แน่ๆคะ


ที่นี่เป็นเกสเฮาส์เล็กๆคะ มีไม่กี่ห้อง โทรมาเช็คล่วงหน้าจะดีที่สุดคะ


นั่งเล่นได้ตามสบายคะ ฟรี Wi-Fi ทั่วบ้านเลยคะ ^^มุ้งแบบนี้ ฟินสุดๆ^^ แต่ตอนนอนไม่ได้กางนะคะ จะได้กลิ้งๆรอบเตียง กลัวว่าดิ้นไปดิ้นมาตัวพันมุ้งตายซะก่อน


จริงๆ คืนแรกนี้ว่าจะไปเดินถนนวัวลายคะ เนื่องจากเป็นคืนวันเสาร์ แต่...ไม่ไหวละ เมาเครื่อง(บ้านนอกขึ้นเครื่องก็แบบนี้แหละ) เลยได้แต่ออกไปเดินเล่นประตูท่าแพตอนแรกกะจะเดินรอบคูเมืองทำบรรยากาศซะหน่อย แต่พอเห็นแล้ว ค่อนข้างน่ากลัวเลยละคะ ดึกๆนี่เงียบมากกกกก มืด และค่อนข้างเปลี่ยวเลยละคะ เลยแวะกินก๋วยเตี๋ยว โรตีก่อน แล้วกลับไปนอนฝันหวานกับที่นอนในฝัน "เชียงมั่นเรสสิเดนท์" ^^
........................................................

เช้าวันที่สอง เราเช่ามอเตอร์ไซต์กันคะ ติดต่อที่คุณลุงคุณป้าเจ้าของบ้าน เค้าจะมีเบอร์โทร รูปรถให้เราพร้อมเลยคะ เราก็จิ้มๆ แล้วจะมีคนขับรถมาส่งให้เราถึงบ้านเลย ทำสัญญิง-สัญญาเรียบร้อย เช็ครถ เช็คแผลเก่า จ่ายค่าเช่า 250 บาทต่อวัน ค่ามัดจำ 3000 บาท
(0.O แอบช็อก) พร้อมขอบัตรประชาชน ก็ขับได้เลยคะ


พาหนะพร้อม + คนขับพร้อม ไปแว๊นซ์กันเล้ยยยยยยยยย


เราใช้เส้นทาง เชียงใหม่-ลำพูน หรือที่ใครๆเรียก "ถนนต้นยาง" เพราะตลอดทางจะมีต้นยางนาต้นเบ้อเร้อเท่อ ปลูกเรียงรายอยู่ตลอดสองข้างทาง เนื่องจากเป็นต้นไม้ใหญ่ มีใบปกคลุม จึงไม่ร้อนมากนัก ขับมอเตอร์ไซต์โต้ลมได้สบายๆ

*งานนี้ต้องขอบคุณ Map ในมือถือนะเนี่ย ไม่งั้นคงได้วนอยู่ในเชียงใหม่แล้ว (แต่พอออกจากเมืองได้ก็ง่ายแล้วคะ ขับตรงตลอดสาย)


บางช่วงก็โกร๋นเกิ๊นทะแด่มมมมม มาถึงจนได้ วัดพระธาตุหริภุญชัย พระธาตุประจำปีเกิด ปีระกา วันนี้ฟ้าใสเป็นใจมาก ยิ่งวัดแถบภาคเหนือนี่ สีสดยิ่งตัดกับท้องฟ้าแบบนี้เหลือเกิน ><


สองสิงห์ ยืนตระหง่านหน้าประตูทางเข้า


อีกเสน่ห์นึงของวัดทางเหนือ ที่เราชอบนอกจากสถาปัตยกรรม ก็เป็นการใช้สีนี่แหละคะ แดง-ดำ-ทองอร่าม ~.~
ภายในวิหารมีช้างเสี่ยงทายคะ ที่ป้ายเขียนว่าให้อธิษฐานแล้วใช้นิ้วเกี่ยวที่ห่วงแล้วยกช้างดู ถ้ายกได้แสดงว่าจะสมหวัง ก็จัดไปเลยคะ หนักมากกกกกก แต่สำเร็จ แอบดีใจในสิ่งที่หวัง ^^

ตากล้องเล็งน่าดู


เขาพระสุเมรุ
นมัสการพระพุทธบาทสี่รอย


อาคารพิพิทธภัณฑ์ 50 ปี


วิหารพระเจ้าทันใจ


ดอกสาละ

ตบท้ายด้วย "เฉาก๊วย อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์"หลังจากอิ่มอร่อยกับเฉาก๊วยเราก็วนรถหาข้าวซอยเจ้าอร่อยที่อยู่ข้างวัดคะ แต่วันนี้ดันหยุดซะอีก ก็เลยต้องกลับมากินอาหารที่เชียงใหม่ เราแวะ "วีที แหนมเนือง" คะ คนเยอะเลยละคะ มี 2 ชั้น แต่ชั้นล่างเต็ม ก็เลยต้องไปนั่งชั้นบน เป็นห้องแอร์คะ (ชาร์จค่าแอร์เพิ่มด้วยอะ ><) แต่ก็ดีนะคะ ขับรถตากแดดมาตลอดวัน ได้นั่งห้องแอร์ก็สบายแฮร์เลย ^^ด้วยความที่หิวจัด สั่งมาตั้ง 4-5 อย่าง แต่มาแค่ 2 คน --" แถมกินไม่หมดอีกต่างหาก เลยให้น้องพนักงานห่อกลับบ้าน

หนังท้องตึง หนังตาหย่อน เรามุ่งตรงกลับห้องพักเลยคะ ทั้งร้อนทั้งเพลีย พอค่ำหน่อยก็เดินไปถนนคนเดินคะ อยู่ไม่ไกลมากจากที่พัก

เดินแรกๆ ก็สบายๆชิวๆ อยู่หรอกคะ พอเริ่มดึกเท่านั้นแหละ ทั้งไทย จีน ฝรั่ง มากันตรึม อย่าเรียกว่าเดินเลย เรียกว่าไหลๆกันไปดีกว่า ไอเราก็ตัวนิดนึง จึงได้แต่สูดอากาศใต้จักแร้ชาวบ้าน ><

มาเหนือทั้งที กินไข่ป่าม ซะหน่อย เดี๋ยวนี้มีหลายหน้า หลายไส้ด้วย กระทงนี้ใหญ่หน่อย ค่าเสียหาย 20 บาทคะระหว่าง 2 ข้างทาง วัดเยอะมากเลยคะ แต่เนื่องจากใส่กางเกงขาสั้น อาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เลยไม่ได้เข้าวัด แต่แอบแวะที่วัดอินทขีล สะดือเมือง สวยมากๆจบวันด้วยประการทั้งปวง วันนี้ตะลุยทั้งวัน เหนื่อยโฮกกกกกกก
ติดตามต่อตอน 2 นะฮ้าฟฟฟฟฟฟ

Comment

Comment:

Tweet